Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương tham dự Kỳ họp lần thứ 77 Đại hội đồng Y tế thế giới tại Thuỵ SĩSKĐS – Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã dẫn đầu đoàn đại biểu của Bộ Y tế Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 77 Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA 77) từ ngày 27/5 – 31/5/2024 […]

SKĐS – Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã dẫn đầu đoàn đại biểu của Bộ Y tế Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 77 Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA 77) từ ngày 27/5 – 31/5/2024 tại Geneva, Thuỵ Sĩ.

Kỳ họp lần thứ 77 Đại Hội đồng Y tế thế giới khai mạc vào ngày 27/5, bao gồm các nội dung: Chỉ định Ủy ban Ủy nhiệm thư, Bầu Chủ tịch và các Phó Chủ tịch kỳ họp, Chủ tịch của các Ủy ban chính, phát biểu của Chủ tịch, thông qua Chương trình nghị sự, báo cáo của Hội đồng Chấp hành lần thứ 153 và 154 và các kỳ họp đặc biệt của Hội đồng chấp hành Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Khóa họp Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 77. (Ảnh: Anh Hiển/TTXVN)

 

TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO đã có bài phát biểu tại Phiên Khai mạc của kỳ họp quan trọng này.

Theo ông Tedros, kỳ họp lần này có thể là một trong những kỳ họp quan trọng nhất trong 76 năm của Tổ chức Y tế thế giới bất chấp việc các nước vẫn còn những bất đồng về thỏa thuận ngăn chặn, ứng phó và xử lý đại dịch trong tương lai. Tuy nhiên, ông Tedros tin rằng các nhà đàm phán hiểu rõ về sứ mệnh lịch sử của thỏa thuận này và đang nỗ lực hơn bao giờ hết.

Cũng tại kỳ họp lần này, bên cạnh các nội dung chuyên môn, các quốc gia thành viên sẽ thảo luận về vấn đề sức khỏe toàn cầu.

Sau bài phát biểu của Tổng Giám đốc WHO TS. Tedros đã diễn ra phiên thảo luận chung của kỳ họp với chủ đề “Tất cả cho sức khỏe, Sức khỏe cho mọi người”.

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã dẫn đầu đoàn đại biểu của Bộ Y tế Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 77 Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA 77) từ ngày 27/5 – 31/5/2024 tại Geneva, Thụy Sĩ.

 

Ủy ban A cũng khai mạc cuộc họp lần thứ nhất tại Kỳ họp WHA 77 vào ngày 27/5. Cuộc họp được bắt đầu với nội dung về Dự thảo Chương trình công tác chung lần thứ 14 giai đoạn 2025 – 2028; tài chính và việc thực hiện Chương trình ngân sách năm 2022 – 2023 và vấn đề tài chính của Chương trình ngân sách năm 2024 – 2025; Tài chính bền vững: Vòng đầu tư của WHO.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và các thành viên trong đoàn đã có cuộc họp bên lề với bà Kelly Larson, Giám đốc chương trình Y tế công cộng, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ và bà Vandana Shah, Phó Chủ tịch chương trình Vận động chính sách Y tế toàn cầu, tổ chức Campaign for Tobacco Free Kids Hoa Kỳ (CTFK).

Tại cuộc họp, Thứ trưởng đánh giá cao những hỗ trợ của Quỹ từ thiện Bloomberg và các đối tác quốc tế đã đồng hành cùng Bộ Y tế Việt Nam trong gần 15 năm qua, đặc biệt triển khai các chương trình về phòng chống bệnh không lây nhiễm, phòng chống thương tích, phòng chống tác hại của thuốc lá, dữ liệu sức khỏe và an toàn giao thông.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị Quỹ từ thiện Bloomberg và tổ chức Campaign for Tobacco Free Kids tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam trong chương trình phòng chống thương tích thông qua các sáng kiến tại cộng đồng; triển khai các can thiệp phòng chống thương tích giao thông đường bộ cho trẻ em và không sử dụng rượu bia khi lái xe; nâng cao năng lực và tổ chức hội nghị khoa học quốc gia về phòng chống thương tích.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và các thành viên trong đoàn đã có cuộc họp bên lề với bà Kelly Larson, Giám đốc chương trình Y tế công cộng, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ và bà Vandana Shah, Phó Chủ tịch chương trình Vận động chính sách Y tế toàn cầu, tổ chức Campaign for Tobacco Free Kids Hoa Kỳ (CTFK).

 

Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ chương trình phòng chống bệnh không lây nhiễm (cụ thể là phòng chống bệnh tim mạch, dinh dưỡng lành mạnh).

Quỹ từ thiện Bloomberg và tổ chức Campaign for Tobacco Free Kids đánh giá cao những cam kết mạnh mẽ và hợp tác hiệu quả của Bộ Y tế trong thời gian qua, đồng thời khẳng định cam kết hỗ trợ và ưu tiên Việt Nam trong các chương trình Y tế công cộng trong thời gian tới.

Theo Báo Sức khoẻ và Đời sống

Xem thêm ...