Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế Việt Nam và Trường Đại học Y tế công cộng Saw Swee Hock-Đại học quốc gia SingaporeNgày 06 tháng 5 năm 2018 tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Quản lý môi trường y tế và Trường Đai học Y tế công cộng Saw Swee Hock - Đại học quốc gia Singapore đã tổ chức Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác về y tế lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp.

Tham dự buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ có PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, GS. Chia Kee Seng – Hiệu trưởng sáng lập Trường Đai học Y tế công cộng Saw Swee Hock – Đại học quốc gia Singapore, Ông Stanley Lee – Giám đốc cấp cao Các chương trình và đối tác – Quỹ quốc tế TEMASEK và đại diện Cục An toàn lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện Lãnh đạo các Bệnh viện, các Viện, Trường trực thuộc Bộ, Lãnh đạo các Trung tâm YTDP/Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường/Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố, Trung tâm Y tế Bộ, ngành.

PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế phát biểu tại buổi khai mạc lễ ký biên bản ghi nhớ

Phát biểu tại buổi khai mạc lễ ký biên bản ghi nhớ, PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: “Hệ thống y tế đáp ứng công tác chăm sóc sức khỏe người lao động được củng cố và hoàn thiện từ Trung ương đến địa phương với gần 20.000 cán bộ chuyên trách và kiêm nhiệm tại các tuyến, các bộ ngành; cơ sở vật chất trang thiết bị được đầu tư, nâng cấp. Cơ sở đào tạo đã mở mã ngành đạo tạo chuyên khoa về bệnh nghề nghiệp; hầu hết các tỉnh đều có đơn vị đủ điều kiện quan trắc môi trường lao động, cán bộ làm công tác y tế lao động, bệnh nghề nghiệp từng bước được chuẩn hóa; và đã có 34 bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội. Năm 2017 số cơ sở lao động đã lập Hồ sơ vệ sinh môi trường lao động tăng 17,3%, số mẫu không đạt tiêu chuẩn vệ sinh giảm được 1,9%, số người lao động được khám sức khỏe định kỳ tăng 43%. Về khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, đến nay đã có 24 tỉnh, thành phố đã khám phát hiện được 30/34 loại bệnh nghề nghiệp; số người tiếp xúc với yếu tố có hại được thực hiện khám phát hiện bệnh nghề nghiệp tăng, đã phát hiện được 3.802 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp, trong đó bệnh điếc nghề nghiệp do tiếng ồn chiếm tới 73%”.
Từ năm 1996 đến nay, Trường Đại học Quốc gia Singapore đã có nhiều hỗ trợ kỹ thuật đối với Bộ Y tế Việt Nam trong việc nâng cao năng lực về y tế lao động. Bộ Y tế Việt Nam đánh giá cao sự cam kết hỗ trợ của Trường Y tế công cộng Saw Swee Hock-Trường Đại học Quốc gia Singapore và Quỹ Quốc tế TEMASEK cho một chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao năng lực quản lý y tế công cộng, đào tạo giảng viên nguồn về y tế lao động và xây dựng mô hình an toàn vệ sinh lao động toàn diện điểm tại một số cơ sở y tế. Nguồn nhân lực được đào tạo cũng như mô hình điểm trong chương trình này sẽ trở thành giảng viên nguồn cho lĩnh vực y tế lao động và mô hình mẫu về an toàn vệ sinh lao động toàn diện đối với các cơ sở y tế khác tại Việt Nam.
Tiếp tục xây dựng và phát triển mối quan hệ tốt đẹp này, trong buổi làm việc vào chiều ngày 06/5 Cục Quản lý môi trường y tế và Trường Đai học Y tế công cộng Saw Swee Hock – Đại học quốc gia Singapore đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác về y tế lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp.

Đại diện hai bên ký kết biên bản ghi nhớ

Việc ký biên bản hợp tác là cam kết quan trọng về việc hợp tác chặt chẽ và toàn diện giữa Việt Nam và Singapore trong lĩnh vực vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp cũng như bảo vệ sức khỏe cho người lao động trong tình hình mới.
Lễ ký biên bản hợp tác giữa Cục Quản lý môi trường y tế và Trường Đai học Y tế công cộng Saw Swee Hock – Đại học quốc gia Singapore đã diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị và Cục Quản lý môi trường y tế đã tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác Trường Đai học Y tế công cộng Saw Swee Hock – Đại học quốc gia Singapore và Quỹ Temasek International đồng thời cũng đón nhận những món quà từ Trường Đai học Y tế công cộng Saw Swee Hock – Đại học quốc gia Singapore.

PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương tặng quà lưu niệm cho GS. TS. Chia Kee Seeng


GS. TS. Chia Kee Seeng tặng quà lưu niệm cho PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương

Sau buổi lễ ký kết hợp tác, đại diện các Bệnh viện, các Viện, Trường trực thuộc Bộ, Lãnh đạo các Trung tâm YTDP/Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường/Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố, Trung tâm Y tế Bộ, ngành đã tham dự lớp tập huấn cho cán bộ y tế về công tác y tế lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp do các chuyên gia của Trường Đai học Y tế công cộng Saw Swee Hock, Đại học quốc gia Singapore và Cục Quản lý môi trường y tế thực hiện.


Đại diện hai bên chụp ảnh kỷ niệm chung

Duy Thành

Xem thêm ...